Du lịch Việt Nam, Tin tức, Địa điểm, Review về Tour

Chia sẻ các thông tin, tin tức, kinh nghiệm về du lịch giá rẻ, các tour trong và ngoài nước tiết kiệm

Đến Quảng Nam du lịch, đừng bỏ qua những món ngon hấp dẫn này

Đến Quảng Nam du lịch, bên cạnh việc tham quan, vui chơi ở những địa danh nổi tiếng, du khách còn có cơ hội thưởng thức những món ngon đặc sản ở từng địa phương. Với cách chế biến đậm đà hương vị, mang đặc trưng vùng miền, những món ngon Quảng Nam khi đi du lịch chắc chắn sẽ khiến du khách hài lòng.

Cơm gà Tam Kỳ

Bất cứ ai ghé qua Tam Kỳ đều không thể bỏ qua được món cơm gà. Món ăn được chế biến và trình bày từ cơm và thịt. Cơm có thể dùng là cơm trắng hoặc cơm chiên, cơm rang và thịt gà được trình bày thông thường là đùi gà hay cánh gà.  Món cơm gà tương đối dễ làm và phổ biến.

Tuy nhiên với sự khéo léo và nghệ thuật ẩm thực nơi đây đã chế biến ra món cơm gà mặn mà, đằm đặm, cay cay rất riêng của miền xứ Quảng mà du khách nào đã thử cũng đều tấm tắc khen ngon. Và để chế biến món cơm gà vùng Tam Kỳ, người làm phải đích thân chọn những con gà ta được chăn thả gà tại Tam Kỳ, chỉ loại gà này thịt mới mềm, thơm và béo.

Mì Quảng

Mì Quảng là món ăn nổi tiếng bậc nhất Quảng Nam. Không một con phố, ngõ ngách nào mà không bán mì Quảng. Khi đến đây du khách không thưởng thức món này thì thật là đáng tiếc. 

Sợi mì được làm từ bánh tráng thái thành sợi, mềm, dai. Nước dùng đa dạng, chế biến nhiều nguyên liệu khác nhau như: gà, lươn, cá lóc, ếch, bò, tôm, cua…Ăn mì Quảng thì không thể thiếu cái bánh tráng nướng, ớt, chanh, hạt đậu phộng, chén nước mắm nguyên chất, rau sống đi kèm. Có lẽ vậy mà khi ăn mì không có cảm giác bị ngán.

Bánh tổ - đặc sản Quảng Nam không thể bỏ qua

Bánh tổ – Hương vị tết Quảng Nam. Bánh tổ được làm từ 2 nguyên liệu chính là gạo nếp và đường. Bánh có màu trắng, ngà, cà phê sữa hay đen tùy vào lượng và loại đường dùng để chế biến. 

Bên trên bánh được rắc một lớp vừng (mè), khi cầm bánh lên sẽ cảm nhận ngay được mùi thơm của vừng quyện với bánh. Có nhiều cách để thưởng thức món bánh hấp dẫn này. Có thể cắt ra ăn sống, nướng hoặc chiên giòn. Khi ăn sống có thể cảm nhận vị ngọt của đường, vị cay của gừng cùng vị dẻo của gạo nếp.  Nếu nướng bánh sẽ dậy lên mùi thơm của gạo nếp, đường gặp nóng sẽ càng ngọt hơn.

Rượu Hồng Đào

Rượu Hồng Đào là loại rượu bạn sẽ thấy có ở khắp nơi khi đến Hội An.Khi đưa ly rượu lên kề môi, hương thơm khiến ta không cưỡng lại được, như thể nếu không uống thì nó sẽ bay đi mất. Khi rượu chạm vào lưỡi, vị cay nồng tỏa ra, khi xuống đến cổ họng có vị ngọt vương vấn

Rượu Hồng Đào không chỉ để uống mà còn chứa bao cảm xúc, tình cảm sâu sắc với người xưa. Đó là lời nhắc tình quê hương, lời thề son sắt, sâu lắng. Dù ở đâu thì rượu Hồng Đào vẫn luôn sóng sánh ý tình, dạt dào trong từng hương rượu. 

Nem nướng

Nguyên liệu làm món này rất đơn giản chỉ là thịt heo quê hương, đa phần là thịt nạc, chỉ cho bám thêm một xíu mỡ. Khi nướng phần mỡ chảy ra, nem được ủ vừa chín tới tỏa ra hương thơm lôi cuốn.

Món nem nướng này cũng là món ăn ưa thích của các du khách khi đến xứ Quảng. Chỉ cần một bếp than hồng là đã có thể có được món nem thơm ngon để nhậu cũng chén rượu thơm nồng.

Xí Mà Hội An

Ở Hội An, người dân nơi đây không ai còn xa lạ với món “xí mà” (hay còn gọi là chè mè đen), một món ăn ngon của phố cổ bạn không nên bỏ qua. Loại chè sền sệt với mùi thơm nhẹ nhàng đặc trưng của mè đen hòa quyện với các loại lá cây dược liệu. Không những thế, xí mà còn được xem là bài thuốc tự nhiên, rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Xí mà được đựng trong những chiếc chén nhỏ xíu mà cũng chỉ múc lưng lưng để khi ăn đỡ ngán. Múc một thìa nhỏ trong chén xí mà nóng hổi rồi tận hưởng vị ngọt ngào thấm dần nơi đầu lưỡi là cảm giác không gì có thể tuyệt vời hơn.

Bánh đậu xanh mặn (nhân thịt)

Bánh đậu xanh nhân thịt là bánh đặc sản nổi tiếng của phố cổ Hội An, là loại bánh đậu xanh khô có nhân thịt. Cũng là đậu xanh, đường, mỡ heo nhưng chiếc bánh ở Hội An có hương vị và cách trình bày riêng, không giống ở các nơi khác.

Những chiếc bánh đậu xanh ở Hội An có dáng tròn, lớn vừa phải để có thể vừa cầm vừa ăn. Bánh đậu xanh khô vừa cứng, vừa giòn. 

Bánh tráng đập

Bánh tráng đập hay bánh tráng đập dập – Món ăn dân giã xứ Quảng, giá rẻ mà bất kỳ người con Quảng Nam nào cũng biết. Bánh tráng đập đơn giản là chỉ gồm 2 lớp, lớp ngoài là bánh tráng giòn được nướng vàng trên bếp than, lớp bên trong là bánh tráng ướt dẻo được kẹp giữa 2 lớp vàng giòn, khi ăn ép sao cho sát 2 lớp với nhau để ăn.

Tại sao món ăn lại tên là bánh tráng đập? Tức là khi ăn phải dùng tay đập, không phải đánh đập mà dùng tay đập lên bánh tráng nướng và lá mì này.

Ram tôm

Ram tôm là món ăn tiếp theo hấp dẫn thực khách. Món ram tôm gần giống như món nem của người miền Bắc, tuy nhiên lại mang những hương vị, cách chế biến riêng, mộc mạc, đơn giản nhưng không kém phần thú vị.

Nguyên liệu để chế biến món ram tôm Quảng Nam rất đơn giản: thịt ba chỉ, tôm đồng, bánh đa nem cỡ vừa, 1 quả trứng gà, và các gia vị: muối, mì chính, hành tía băm, tỏi, hạt tiêu và hành lá. Khác với món nem của xứ Bắc, các nguyên liệu cần băm nhỏ hoặc xay nhuyễn, ram tôm Quảng Nam có hương vị đặc biệt nhờ các nguyên liệu đều được để nguyên.

Bánh Canh Hội An

Người Hội An có thể nấu bánh canh với giò heo, cá tràu đồng (cá lóc) hay với tôm cua, chả cá… nhưng tất cả đều bắt đầu từ sợi bánh. Những sợi bánh trong veo, chế biến từ hạt gạo dẻo thơm, châu ngọc của đời. Phải là gạo mới đúng là bánh canh truyền thống của người miền Trung, dù là Huế, Tam Kỳ, Hội An hay Quảng Ngãi.

Bánh canh là món ăn đậm chất nhà quê. Là bánh nên khi thưởng thức phải cảm nhận được cái béo bùi của sợi bánh. Là canh nên nếu thiếu cái đậm đà của nước canh thì không gọi là vừa miệng người sành điệu.

Cá Chuồn Xanh Nướng Núi Thành

Cá chuồn là món phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của người dân xứ Quảng độ hè về. Và đã là người Núi Thành thì không ai không biết món cá chuồn xanh nướng, cuốn rau sống chấm nước mắm ớt, vừa ăn vừa hít hà trong chiều tà bãi Rạng.

Loài cá chuồn sống nhiều ở miền biển Nam Trung Bộ nhưng thơm ngon nhất phải kể tới khu vực Núi Thành. Đây cũng là món ngon quảng Nam mà nhiều khách du lịch thích thưởng thức mỗi khi có cơ hội đến vùng đất này.

Gỏi Bòn Bon Tiên Phước

Trái bòn bon Tiên Phước được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, trong đó có một món ăn dân giã, trở thành một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của huyện Tiên Phước đó là gỏi bòn bon. Để làm gỏi bòn bon, người dân phải chọn loại quả to đều, chín mềm có màu vàng tươi, đó là lúc bòn bon chín cây thơm nức, cùi dày và giòn để làm gỏi.

Một số nguyên liệu đi kèm để làm nên món gỏi bòn bon là: thịt ba chỉ, tôm, ớt, tỏi, hành phi và một bắt nước mắm ngon.Gỏi bòn bon đúng điệu Quảng Nam phải có vị chua chua, ngọt ngọt và vị cay ấm nồng. Làm bạn với món gỏi bòn bon này sẽ là bánh phồng tôm giòn tan hoặc bánh tráng nướng.

Phở Sắn Quảng Nam

Nhiều du khách du lịch đến  xứ Quảng thường tìm đường đến Quế Sơn, thăm làng phở sắn lừng danh ở các xã Quế Thuận, Quế Châu, Quế Long, Quế Phong, thị trấn Đông Phú… . Sắn sau khi thu hoạch được bỏ vỏ, thái thành lát mỏng đem phơi khô sử dụng quanh năm.

Phở sắn Quế Sơn thơm ngon, rất khó lẫn với bất cứ thứ quà quê nào bởi nguyên liệu được chắt lọc từ sự tinh túy nhất của cây sắn và quá trình chế biến được tích tụ tất cả cái khéo léo, đức tính chịu thương chịu khó của con người nơi đây.

Bánh mì Hội An

Khi đến Hội An hãy mở đầu ngày mới bằng chiếc bánh mì đặc biệt. Bánh mì nơi đây đã vang danh khắp nơi mà bất kỳ du khách nào cũng phải nếm thử.

Bánh mì Hội An hơi dài dẹt và nhọn ở hai đầu. Thế nên khi bỏ nhân vào, phần nhân phồng lên, ổ bánh kẹp không hết, khiến ổ bánh mì nhìn căng phồng, hấp dẫn và đã con mắt vô cùng. Trong đó rau củ, nước sốt bơ và tương ớt Hội An được xem là những thành phần mang đến vị ngon cho chiếc bánh.

Món xương rồng Quảng Nam

Xương rồng sống ở những vùng đất khô cằn, được tôn vinh là siêu thực phẩm mới, là đặc sản của người dân Quảng Nam. Ở nơi đây có khí hậu khô hạn nên có rất nhiều xương rồng. Tại đây món xương rồng là món ăn khá phổ biến. 

Trước khi chế biến, xương rồng cần phải sơ chế bằng cách gọt bỏ phần gai bên ngoài cùng lớp màng xanh, sau đó thái mỏng rồi đem luộc sơ cho bớt nhớt, tới khi những miếng xương rồng chuyển sang màu vàng là được. Những miếng xương rồng này sau đó đem vắt ráo nước là có thể chế biến thành những món ăn ngon tùy thích.

Mực cơm biển bãi ngang

Mùa mực cơm vũng biển bãi ngang Quảng Nam bắt đầu từ cuối tháng Ba đến hết tháng Tám, rộ nhất là vào tháng Năm. Mực cơm vào mùa thịt dày, vị ngọt, thơm ngon, là món hải sản được yêu thích mỗi khi hè đến

Mực cơm bãi ngang xứ Quảng tuy chỉ lớn hơn ngón tay cái người lớn một chút nhưng độ dai, ngon, ngọt và đậm đà hương vị biển. Mực cơm cũng góp phần tạo nên nhiều thực đơn khá lạ miệng như mực cơm xào khóm, mực cơm chiên mắm gừng hay mực cơm nhồi thịt, mực cơm hấp.

Gà tre Đèo Le

Gà tre Đèo Le được xếp vào bậc ngon nổi tiếng trong các loại gà ở Việt Nam, được chế biến cùng mạch nước ngọt mát của suối Nước Mát – một địa danh du lịch nổi tiếng của Quế Sơn.

Gà Đèo Le là giống gà tre, nuôi thả bộ tự nhiên hoàn toàn, có thể chế biến được nhiều món ăn từ gà tre như nướng, luộc, hấp... Nhưng phổ biến nhất là luộc bởi thực khách không phải chờ đợi lâu để thưởng thức món ăn này. 

Bánh xèo

Ở Hội An, thành phố ẩm thực nổi tiếng, bánh xèo cũng là một trong những món ăn vặt khá nổi tiếng ở đây. Bánh xèo Quảng Nam không giòn như bánh xèo Sài Gòn mà có độ mềm nhất định, nhân bánh cũng có phần đơn giản hơn với thịt ba chỉ và tôm đất hoặc chỉ cần tôm đất cũng đủ làm nên chiếc bánh ngon. 

Đến Quảng Nam, bên cạnh việc thưởng thức các món ăn ngon, đặc sản vùng miền, nhiều du khách sẽ băn khoăn về các địa điểm du lịch hấp dẫn nơi đây. Quảng Nam có rất nhiều cảnh đẹp, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn mà có những gợi ý khác nhau. 

Nếu thích đến khu vui chơi, mua sắm, bạn có thể tham khảo các địa danh như phố cổ hội an, bãi biển Cửa Đại, đồi chè Đông Giang, bãi tắm Rạng... Nếu thích đến những địa danh để tham quan di tích lịch sử, bạn có thể ghé qua thánh địa Mỹ Sơn, phố cổ Hội An, Cù Lao Chàm, Làng Bích Họa Tam Thanh...

Đến Quảng Nam, bạn có thể dùng xe taxi, bé buýt để di chuyển. Nếu muốn tiện hơn cũng có thể thuê xe máy để đi. Việc nghỉ ngơi cũng khá thuận tiện với nhiều khách sạn, nhà nghỉ ở nhiều mức giá khác nhau.

Đến tham quan du lịch thưởng thức món ngon, nhiều du khách cũng thích mua các quà đặc sản Quảng Nam về làm quà hay các quà tặng lưu niệm độc đáo. Với các đặc sản, bạn có thể lựa chọn một số quà tặng dễ bảo quản và di chuyển như Rượu hồng đào, bánh dừa nướng, dưa hấu Kỳ Lý, nem chua... hoặc Sâm Ngọc Linh - một món quà đại bổ cho sức khỏe nhưng giá khá đắt.

Quà lưu niệm khi đi du lịch Quảng Nam cũng khá đa dạng trong đó, nổi bật là các đồ thủ công mỹ nghệ. Những quà tặng như đèn lồng, tranh nghệ thuật, thiệp nổi, Gỗ điêu khắc... được nhiều người ưa chuộng nhất. Nếu bạn thích dòng quà tặng cao cấp hơn có thể tham khảo quà tặng mạ vàng cũng được chế tác thủ công tinh xảo.

Tranh Chùa Cầu Hội An là quà tặng lưu niệm ý nghĩa được nhiều du khách yêu thích

Đây là dòng quà tặng được làm từ kim loại quý, mạ vàng thật sang trọng và đẳng cấp. Đến Quảng Nam, bạn có thể mua quà tặng tranh chùa Cầu mạ vàng - một trong những địa điểm rất được yêu thích ở Hội An. Tranh được chế tác tinh tế, khắc họa sống động hình ảnh chùa Câu đặc trưng, nên rất ý nghĩa và độc đáo.

Nếu không thể mua trực tiếp, bạn có thể truy cập website quavang.vn đế được tư vấn mua hàng thuận tiện nhất.

Với những thông tin về món ngon đặc sản Quảng Nam, hi vọng bạn sẽ có những phút giây thưởng thức ẩm thực ngon miệng. Chúc các bạn có chuyến đi Quảng Nam bổ ích, an toàn, ý nghĩa.

Hoài An

Share this post
Repost0
To be informed of the latest articles, subscribe:
Comment on this post